Con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay, lây truyền chủ yếu qua nhiều con đường khác nhau. Việc nắm rõ nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà có thể giúp các bạn trẻ phòng ngừa căn bệnh này.

Vậy con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà qua những con đường nào, hãy cùng các chuyên gia phòng khám da liễu 103 đi sâu về vấn đề này nhé!

Xem thêm:

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một căn bệnh hoa liễu, đặc trưng bởi sự xuất hiện các u nhú trên da do virus HPV gây ra.Hiện nay đã tìm thấy hơn 100 chủng virus HPV. Một số chủng HPV gây ra u nhú lành tính nhưng một số chủng HPV có thể gây u nhú ác tính.

Mụn sùi mào gà là lành tính, nhưng nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý bệnh nhân trở nên e ngại, mặc cảm do mắc bệnh xã hội lây truyền. Ngoài ra, mụn sùi còn dễ bị xây xước và chảy mủ khi va chạm, gia tăng nguy cơ mắc bệnh xã hội và nguy cơ lây lan bệnh trong cộng đồng.

Con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Virus HPV là nguyên nhân chính gây nên sùi mào gà, chủng virus này có thể lây lan từ người sang người qua nhiều con đường khác nhau như:

1. Lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn

Hiện nay, sùi mào gà chủ yếu tập trung ở giới trẻ, những người có tư tưởng tình dục thoáng, thường xuyên quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ đồng tính. Tất cả các hình thức quan hệ tình dục như quan hệ bằng âm đạo, bằng hậu môn và bằng miệng đều là nguyên nhân lây truyền bệnh sùi mào gà.

2. Lây truyền qua các tiếp xúc gián tiếp

Virus HPV cũng có thể tồn tại ở máu, nước bọt và các dịch nhầy của người bệnh, do đó, việc dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, quần lót … hoặc vô tình tiếp cọ vùng da hở của mình với mầm bệnh cũng là con đường sùi mào gà lây truyền.

3. Lây truyền từ mẹ sang con

Nếu mẹ mang thai bị nhiễm sùi mào gà thì có thể lây truyền bệnh cho con qua hai con đường:

  • Lây truyền thông qua cuống rốn, nước ối.
  • Lây truyền khi đứa bé trở dạ, tiếp xúc với dịch sản chứa virus HPV trong âm đạo của mẹ.
  • Lây truyền do bú sữa mẹ sau này.

Để phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở mẹ lây truyền sang cho con, bác sĩ thường khuyên mẹ chuyển sang sinh mổ để ngăn ngừa nhiễm bệnh sang cho con.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà hiệu quả

Đối tượng bệnh nhân nhiễm sùi mào gà hiện nay chủ yếu là giới trẻ với con đường lây truyền chính là qua quan hệ tình dục, do đó bệnh nhân cần đặc biệt chú ý phòng tránh bệnh như sau:

  • Duy trì mối quan hệ một vợ, một chồng, cả hai người đều phải bảo đảm không mắc bệnh xã hội lây truyền. Hoặc nếu không, ít nhất bạn nên sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ, không quan hệ bằng miệng hay hậu môn, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Thăm khám thường xuyên, định kỳ giúp bạn phát hiện sớm các bệnh phụ khoa, bệnh nam khoa để bảo vệ sức khỏe. Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: Mọi người nên kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng, hoặc một năm một lần đối với những người đã có quan hệ tình dục.
  • Người có quan hệ tình dục không an toàn cần thăm khám thường xuyên hơn, đặc biệt là thăm khám ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục.

Trên đây là một số chia sẻ xoay quanh vấn đề bệnh sùi mào gà, nếu còn thắc mắc nào khác về bệnh cũng như các vấn đề sức khỏe khác thì bạn đọc có thể liên hệ đến đường dây nóng theo số 0856.103.103 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *