Sùi mào gà ở miệng có để lại sẹo không?

Sùi mào gà ở miệng là một trong những dạng sùi mào gà thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc bệnh. Dưới đây, chuyên gia phòng khám da liễu 103 sẽ cung cấp đến các bạn một số hình ảnh sùi mào gà ở miệng.

XEM THÊM:

Đốt sùi mào gà có đau không, có để lại sẹo không?

Hình ảnh của bệnh sùi mào gà ở cả nam và nữ

Sùi mào gà ở miệng là gì?

Sùi mào gà ở miệng là tình trạng xuất hiện các u nhú nhỏ hoặc tụ lại từng đám trông giống như súp lơ ở miệng hoặc lưỡi.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra sùi mào gà ở miệng, lưỡi là do:

  • Quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc bệnh: Dùng miệng tiếp xúc với bộ phận sinh dục của bệnh nhân sùi mào gà, khiến cho virus lây bệnh từ bộ phận sinh dục sang khoang miệng bị tổn thương, gây ra sùi mào gà.
  • Hôn môi với người mắc bệnh: Việc tiếp xúc bằng miệng với người mắc sùi mào gà ở miệng trước đó cũng là nguyên nhân khiến virus HPV lây lan từ người này sang người khác và gây ra sùi mào gà ở miệng.
  • Lây truyền gián tiếp: Dùng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt… có chứa máu mủ của bệnh nhân mắc sùi mào gà, mang virus gây bệnh thì cũng là nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở miệng.

Phân biệt sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng

Sùi mào gà ở miệng rất dễ nhầm lẫn với nhiệt miệng do các triệu chứng giống nhau, tuy nhiên, vẫn có một vài điểm phân biệt như sau.

  • Giống nhau: Bệnh nhân đau khoang họng, khàn tiếng, khó khăn khi nuốt thức ăn, khoang miệng lở loét, sưng đỏ.
  • Khác nhau: Mụn sùi mào gà ở miệng không thể biết mất nếu không điều trị còn các vết loét do nhiệt miệng có thể biến mất sau thời gian ngắn từ 10-15 ngày. Đặc biệt, bệnh sùi mào gà ở miệng mức độ nặng rất dễ phân biệt, khi khoang miệng bệnh nhân xuất hiện nhiều u nhú trông giống như súp lơ, mào gà.

Sùi mào gà có để lại sẹo không?

Sùi mào gà có để lại sẹo không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân gửi đến chuyên gia về bệnh xã hội phòng khám da liễu 103.

Giải đáp câu hỏi này, các chuyên gia cho rằng: Tổn thương sùi mào gà là u nhú hình súp lơ hoặc mào gà. Khi bị va chạm, chúng sẽ chảy mủ và máu, lở loét và bốc mùi hôi thối. Tuy nhiên, các u nhú sẽ hình thành sau một thời gian ngắn sau đó với kích thước lớn hơn, phát triển rộng ra các vùng da xung quanh chứ không mất đi.

Trong trường hợp bệnh nhân tiến hành đốt sùi mào gà, thì đốt sùi mào gà có để lại sẹo không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

1. Phương pháp đốt sùi mào gà

Hiện có 3 phương pháp đốt sùi mào gà phổ biến: Đốt điện, áp lạnh, laser và ALA-PDT.

  • Đốt điện: Sử dụng dòng điện cao tần để đốt nóng, triệt tiêu các mụn sùi. Phương pháp này đơn giản, hiệu quả nhưng dễ gây tổn thương lớn, vùng da sau khi đốt khó hồi phục nên dễ để lại sẹo.
  • Áp lạnh: Khí nitơ lỏng hoặc cacbondioxit đông lạnh các tế bào sùi mào gà, chúng phù nề và chết đi, rơi ra sau từ 7-10 ngày. Phương pháp này không để lại sẹo.
  • Laser: Dùng tia laser để loại bỏ u sùi trên da, u sùi khó tái phát nhưng bề mặt da sau khi đốt hồi phục chậm, dễ bị viêm nhiễm nên cũng dễ để lại sẹo.
  • ALA-PDT: Phương pháp hiện đại, tiên tiến trong điều trị sùi mào gà. Đốt sùi mào gà có hiệu quả rõ rệt sau 8 tiếng, mụn sùi biến mất trong 3 ngày mà không để lại sẹo.

Lời khuyên: Bệnh nhân nên đốt sùi mào gà bằng ALA-PDT cho hiệu quả điều trị nhanh mà không để lại sẹo.

2. Địa chỉ đốt sùi mào gà cũng như tay nghề của các y bác sĩ

Tại các cơ sở điều trị sùi mào gà uy tín, các bác sĩ thực hiện đốt sùi mào gà có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì thủ thuật đốt sùi mào gà sẽ diễn ra trôi chảy, bênh nhân bớt đau đớn và tổn thương sau khi đốt ít để lại sẹo.

Tuy nhiên, với một cơ sở y tế chui, không bảo đảm chất lượng về điều kiện tiệt khuẩn, vùng da đốt sùi mào gà dễ bị viêm nhiễm, mà tay nghề bác sĩ cũng không được cẩn thận, thì đốt sùi mào gà rất dễ để lại sẹo xấu, đặc biệt nếu bệnh nhân tiến hành đốt điện thì nguy cơ để lại sẹo còn gia tăng hơn nữa.

Kết luận: Nếu bạn lo lắng không biết đốt sùi mào gà có để lại sẹo không, chúng tôi có lời khuyên là bạn nên lựa chọn cẩn thận trong địa chỉ điều trị sùi mào gà cũng như phương pháp điều trị sùi mào gà. Nên chọn các bệnh viện/phòng khám chuyên khoa về bệnh xã hội uy tín, chất lượng, áp dụng biện pháp đốt sùi mào gà tiên tiến, hiện đại, khả năng biến chứng thấp, không để lại sẹo như ALA-PDT.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám da liễu 103 về mào gà ở miệng có để lại sẹo không, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác về bệnh sùi mào gà, bạn có thể gọi điện thoại đến số 0856 103 103.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *